-------

[ New ] "Smart City" không chỉ là thành phố máy tính

Trong năm 2016 và đầu năm 2017, TP HCM đã triển khai những giải pháp quản lý thông minh bằng công nghệ thông tin (CNTT) như: hệ thống giám sát bằng camera an ninh phủ ngày càng rộng, ứng dụng CNTT quản lý nguồn gốc của thực phẩm… Tuy nhiên, không nên hiểu SC như một thành phố được điện toán hóa, mọi thứ được điều khiển tự động, bắt máy phục vụ con người, mà là một đô thị do con người vận hành dựa trên các nền tảng công nghệ một cách thông minh.

Người dân phải hưởng tiện ích

Thế giới, đặc biệt là những quốc gia lân cận, đang tăng xu thế xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM). Theo dự báo, đến năm 2025, số ĐTTM trên thế giới sẽ tăng từ 21 lên ít nhất 88 thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nhấn mạnh TP HCM xây dựng SC khởi từ nền tảng xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, áp dụng mô hình SC, hiện đại ở các lĩnh vực: an ninh, các hệ thống y tế, giao thông, giáo dục... Xây dựng SC phải dựa trên nền tảng CNTT-VT với kết nối mạng. Vì vậy, việc bảo đảm thông tin thông suốt và an toàn, yêu cầu bảo mật là ưu tiên hàng đầu. Vào trung tuần tháng 3-2017, UBND TP HCM đã có chỉ đạo thống nhất việc thành lập Trung tâm An ninh Thông tin TP HCM (SOC) và đây là một nhánh của đề án xây dựng ĐTTM.

Chúng ta có lợi thế là… đi sau (thừa hưởng kinh nghiệm của các nhà tiên phong) và vào thời điểm có nhiều công nghệ hỗ trợ. Singapore và Đài Loan là 2 điển hình tốt để tham khảo về diện mạo SC. Tất nhiên, muốn có hiệu quả, thành công và có giá trị lâu dài, ĐTTM phải được xây dựng dựa vào đặc thù của từng thành phố. TP HCM đã chọn hướng tiếp cận và đột phá đúng khi bắt đầu quá trình xây dựng ĐTTM dựa trên việc xây dựng chính quyền điện tử và dịch vụ hành chính công trực tuyến. Không thể thông minh khi các hoạt động quản lý và điều hành nó vẫn ở dạng thủ công. Khi các dịch vụ công được đưa lên mạng, cả cơ quan chức năng lẫn người dân đều hưởng nhiều lợi ích trực tiếp và gián tiếp. Người dân sẽ có thể chủ động thời gian, tránh những tầng nấc trung gian, hạn chế phải giao tiếp trực tiếp với nhiều công chức thừa hành... Tình trạng tắc nghẽn giao thông, người người đổ ra đường sẽ giảm đáng kể khi người dân có thể lên internet thực hiện các thủ tục hành chính và các dịch vụ, giao dịch.

Chuẩn hóa ngay từ đầu

Từ năm 2006, UBND TP HCM đã xây dựng mạng thông tin tích hợp trên internet (HCM CityWeb) và gần đây hình thành cổng dịch vụ hành chính công “Một cửa điện tử”, nơi người dân có thể vào internet để thực hiện nhiều thủ tục hành chính: nộp hồ sơ qua internet và nhận kết quả qua trang web, e-mail hay tin nhắn SMS. Với những thủ tục không cần phải trực tiếp đến cơ quan hữu trách, người dân có thể nhận được kết quả qua bưu điện. Còn với những thủ tục cần hồ sơ gốc, người dân chỉ cần đến cơ quan công quyền ở bước cuối cùng. Tất nhiên, qua những thử nghiệm của chúng tôi, những thủ tục hành chính online của TP HCM vẫn cần được hoàn thiện nhiều hơn.

Không thể đùng một cái là có thể tạo ngay một SC. Đó là một quá trình lâu dài và được hợp lại từ nhiều thành phần, thành tố thông minh riêng lẻ. Chúng ta phải xây dựng SC ngay từ những lĩnh vực, những bộ phận hợp thành mà không thể chờ đợi cùng một lúc. Chúng ta đã có vô số bài học đắt tiền về tình trạng mạnh ai nấy làm cuối cùng khi cần thì không tương thích, không thể liên thông với nhau. Vì thế, trong việc xây dựng ĐTTM, chính quyền thành phố cần xây dựng cho được cái khung sườn và chuẩn hóa các thành phần. Các bộ phận và các lĩnh vực có thể phát triển theo các mô-đun để có thể ráp vào và kết nối với nhau trong một tổng thể thống nhất.

Tạp chí học thuật Places Journal (Mỹ), chuyên về kiến trúc, phong cảnh và đô thị hóa, đã lưu ý khi xây dựng SC phải nhớ tới triết lý “Thành phố không phải là chiếc máy tính”. Người ta không thể điều hành thành phố chỉ dựa trên nền tảng dữ liệu và tất cả được kết nối internet. Các học giả Mỹ nhấn mạnh: không nên coi SC như một mạng lưới internet được mở rộng toàn thành phố. Cái quan trọng là xử lý mọi vấn đề đô thị một cách thông minh. Internet chỉ có chức năng kết nối, máy tính là công cụ xử lý. Con người là chủ thể để điều hành thành phố phục vụ cho chính người dân. Có như vậy, SC mới trở thành một đô thị đáng sống, là nơi các cư dân hưởng tiện ích và hạnh phúc trong môi trường đó.

Chi tiết ...

   

GIẢI PHÁP TỐI ƯU NHẤT

Với kinh nghiệm của mình, AIC HCM luôn đổi mới và mang đến khách hàng những giải pháp tối ưu và hiện đại phục vụ nhiều mục đích trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau.các Giải Pháp
contact

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu Quý khách cần bất cứ sự tư vấn nào về Sản phẩm & Dịch vụ của AIC HCM.

Email
info@aichcm.com.vn
Phone
(+8428) 3920 9205
Địa chỉ
Tòa nhà Satra - 275B Phạm Ngũ Lão, Quận 01, TP. HCM

Lượt truy cập: 654910